Phân biệt gỗ sồi trắng và sồi đỏ

Khi nói đến phân biệt gỗ sồi trắng và sồi đỏ, nhiều người phản ứng nhanh rằng gỗ sồi trắng có màu trắng và sồi đỏ có màu đỏ. Tuy nhiên không đơn giản như vậy, có rất nhiều loại biến thể màu nhìn thấy trong gỗ sồi, không chỉ phụ thuộc vào loài sồi mà còn từ các điều kiện trồng cây. Để giúp các bạn có thể dễ dàng phân biệt 2 loại gỗ này, Gỗ châu Á – Asiawood xin cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về 2 loại gỗ tại bài viết dưới đây:

Phân biệt gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng

  1. Nhìn vào hạt gỗ cuối cùng

Một cách nhanh chóng và khá tin cậy để nhận biết hai loại sồi đơn giản chỉ là nhìn vào những hạt gỗ cuối cùng tại mặt cắt gỗ. Tuy nhiên, để làm được điều này, các đầu tấm gỗ phải không được sơn, đóng dấu hay thô xẻ.

Nhìn vào bề mặt cắt của những vòng tăng trưởng của gỗ, có thể tìm thấy những lỗ chân lông trên gỗ sồi đỏ rất lớn và mở, tạo độ xốp cho gỗ. Trong khi đó, các lỗ chân lông của gỗ sồ trắng có chứa tyloses, khiến sồi trắng trở nên chặt hơn và không thấm nước.

Để thử nghiệm về độ xốp của gỗ, có thể dùng một phần ngắn của gỗ sồi và cố gắng thổi không khí qua, nếu bạn có thể làm nổ tung bất cứ điều gì thông qua nó, bong bóng nước chẳng hạn, nó chắc chắn là gỗ sồi đỏ.

2. Nhìn vào những tia gỗ

Khi nhìn vào bề mặt của bảng gỗ, đặc biệt ở các khu vực xẻ phẳng, bạn có thể thấy những hạt nâu chạy với hạt gỗ, đó được gọi là tia.

Phân biệt tia gỗ sồi trắng và sồi đỏ

Dựa vào độ dài của các tia ở hai loại gỗ có thể phân biệt được chúng. Sồi đỏ hầu như có những tia rất ngắn, trong khi đó sồi trắng sẽ có những tia dài hơn rất nhiều lần so với sồi đỏ.

Phương pháp này có lẽ là đáng tin cậy nhất trong những hoàn cảnh bình thường, và đặc biệt hữu ích trong các tình huống mà một sản phẩm gỗ hoàn thiện, không thể nhìn thấy các hạt gỗ cuối.

3. Sử dụng Sodium Nitrite

           Sodium Nitrite

Đây là phương pháp cực kỳ chính xác và đáng tin cậy và thường sử dụng tại các nhà máy gỗ là chính. Thay vì thời gian phân tích bằng mắt thường, dung dịch natri nitric (NaNO2) được sử dụng để phun hoặc quét lên gỗ và quan sát. Nếu đó là gỗ sồi đỏ, sẽ chỉ có một sự thay đổi màu sắc nhỏ, làm cho màu sắc gỗ chỉ hơi sẫm màu hơn. Nhưng nếu đó là sồi trắng, sẽ có một sự thay đổi màu sắc đáng chú ý trong ít nhất là năm phút (nếu gỗ khô hoặc trong điều kiện nhiệt độ thấp có thể mất nhiều thời gian hơn một chút). Tâm gỗ sồi trắng cuối cùng sẽ thay đổi sang một màu chàm đậm đến gần như đen.

Hy vọng những phân tích trên sẽ giúp bạn phân biệt được hai loại gỗ sồi này. Ở đây, chúng tôi tóm tắt lại những đặc điểm của sồi trắng và sồi đỏ để bạn có thể lựa chọn loại gỗ thích hợp cho nội thất gia đình mình.

  • Sồi trắng có xu hướng đậm đặc hơn, trong khi đó gỗ sồi đỏ nhẹ hơn và có độ xốp.
  • Sồi trắng có khả năng chống thối và phù hợp với các ứng dụng trong việc giữ nước và làm đồ nội thất ngoài trời.
  • Sồi đỏ chỉ nên được sử dụng cho các phần nội thất như tủ, bàn ghế trong nhà
  • Về giá thành, sồi trắng thường đắt hơn so với sồi đỏ

Để được tư vấn cụ thể và trải nghiệm kỹ càng hơn về nội thất gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng, hãy gọi điện đến số hotline của Gỗ Châu Á: 0913.936.758. Chúng tôi hân hạnh được phục vụ bạn.

[ bvlq_danh_muc ][bvlq]

Trả lời

Chúng tôi rất vui vì bạn đã chọn để lại một bình luận. Xin lưu ý rằng các ý kiến được kiểm duyệt theo Chính sách bình luận của chúng tôi.