Hướng dẫn so sánh sàn vinyl so với sàn gỗ

Hướng dẫn so sánh sàn vinyl so với sàn gỗ

Khi bạn muốn một lớp phủ sàn bền, kinh tế, hấp dẫn cho ngôi nhà của bạn mà bạn có thể tự lắp đặt, bạn có thể thấy mình hấp dẫn đối với sàn vinyl hoặc sàn gỗ. Cả hai tầng đều đạt những điểm chính đó. Nhưng giữa hai loại, sàn nào là sự lựa chọn tốt hơn cho ngôi nhà của bạn?

 

Xem ngay: 7 điều bạn nên biết về sàn vinyl và sàn gỗ

Sàn vinyl so với sàn gỗ: Sự khác biệt chính

Sàn vinyl là vật liệu tổng hợp 100 phần trăm. Trong các tấm vinyl và vinyl tiêu chuẩn, lớp cơ bản thường là sợi thủy tinh, sau đó được phủ nhựa PVC và nhựa dẻo. Các tờ kết quả được in và dập nổi với một lớp in bề mặt. Trên đây, nhiều lớp mài mòn được áp dụng, cùng với một lớp polyurethane không sáp. Với sàn nhựa vinyl , lớp lõi là lớp nhựa PVC dày hơn, nhiều lớp. Sàn vinyl sang trọng có các tấm ván hoặc gạch phù hợp với nhau để tạo thành một sàn nổi. Độ dày tổng thể cho sàn vinyl dao động từ 1,5 mm cho tấm vinyl đến 5 mm cho tấm ván vinyl sang trọng.

Sàn gỗ tương tự như ván vinyl sang trọng trong giao diện và phương pháp lắp đặt. Nhưng sự khác biệt quan trọng là lõi của nó được làm từ các sản phẩm phụ từ gỗ liên kết với nhựa. Bề mặt trên cùng là một lớp nhựa cứng, trong suốt bao phủ lớp thiết kế in. Độ dày tổng thể cho ván sàn gỗ dao động từ 6 mm đến 12 mm.

Khả năng của mỗi sàn có thể chống lại hiệu quả bản lề chống ẩm trên vật liệu của nó. Khả năng chống ẩm quyết định các khu vực chọn lọc nơi sàn gỗ có thể hoặc không thể được lắp đặt. Ngược lại, sàn vinyl có thể được lắp đặt ở bất cứ đâu trong nhà.

Xuất hiện

Sàn gỗ

Sàn gỗ cho phép chạm nổi ba chiều sâu, chân thực trên bề mặt của nó, với hình ảnh chính xác của vật liệu được khắc họa bằng gỗ, gốm hoặc đá.

Sàn vinyl

Nhiều loại sàn vinyl có thể trông thật, đặc biệt là sàn nhựa vinyl sang trọng. Sàn vinyl lõi dày hơn sẽ trông giống như gỗ vì có thể dập nổi sâu hơn.

Xuất hiện tốt nhất: Sàn gỗ

Trong khi sàn gỗ và sàn vinyl sang trọng nhìn chung có vẻ tương đương nhau, sàn gỗ thường sẽ bắt chước chặt chẽ hơn gỗ cứng , đá, gốm sứ và các vật liệu khác.

Chống nước và nhiệt

Sàn gỗ

Hầu như tất cả các sàn gỗ sử dụng lõi ván sợi. Bởi vì lõi này là một sản phẩm gỗ, nó sẽ mềm và phồng lên nếu tiếp xúc với nước. Lõi sợi sẽ không tiếp tục kích thước ban đầu sau khi khô. Ngoài ra, các lớp mòn và thiết kế đôi khi bị bong ra sau khi lõi bị úng. Sàn gỗ bị hư hỏng nặng do nước thường cần phải được thay thế; nó không thể được sửa chữa

Sàn gỗ được lắp đặt đúng cách, với các đường nối chặt chẽ và ván chân tường hoặc khuôn tốt, có thể chịu được nước gộp, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Đối với phòng tắm gia đình hoặc các khu vực khác có khả năng nước đọng, sàn gỗ là một lựa chọn kém. Nếu bạn có thể dành riêng một cách hợp lý để làm sạch các sự cố tràn và vũng nước thường xuyên ngay lập tức, thì sàn gỗ có thể được sử dụng ở những nơi có độ ẩm thấp.

Sàn vinyl

Các hình thức sàn vinyl cũ hơn có thể có lớp vải hoặc nỉ không thấm nước. Nhưng các bước lặp mới hơn của sàn vinyl được làm bằng vật liệu polymer 100 phần trăm. Sàn vinyl sang trọng có thể được ngâm hoàn toàn trong nước trong thời gian dài, khô, sau đó tái sử dụng, hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Tốt nhất cho khả năng chịu nước và nhiệt: Sàn Vinyl

Tất cả các loại sàn vinyl không chỉ chống nước mà còn không thấm nước. Tấm vinyl, gạch vinyl và sàn vinyl sang trọng thường được làm bằng vật liệu chống thấm 100%. Trong phòng tắm đầy đủ và các vị trí ẩm ướt như tầng hầm, vật liệu sàn vinyl vượt trội so với vật liệu gỗ. Tấm vinyl có dạng cuộn rộng 12 feet thường không cần đường may, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho sàn nhà thực sự chống thấm nước.

chăm sóc và làm sạch

Sàn gỗ

Sàn gỗ được làm sạch tốt nhất trước tiên bằng các phương pháp khô, chẳng hạn như với cây lau nhà khô hoặc chổi. Nếu bạn cần lau sàn gỗ ướt, bạn chỉ nên sử dụng một cây lau nhà ẩm mà cảm thấy gần như khô khi chạm vào.

Sàn vinyl

Đặc điểm mạnh nhất của sàn vinyl là rất dễ chăm sóc và làm sạch. Sàn vinyl trong điều kiện tốt có thể được lau ướt và, nếu cần thiết, nó có thể được chà rửa mạnh mẽ với các sản phẩm làm sạch an toàn.

Tốt nhất cho việc chăm sóc và làm sạch: Sàn Vinyl

Trong khi cả sàn gỗ và sàn vinyl đều dễ dàng giữ sạch, chỉ có sàn vinyl cho phép toàn bộ các phương pháp làm sạch, từ quét bằng chổi khô đến lau ướt.

Độ bền và bảo trì

Sàn gỗ

Sàn gỗ có độ bền cao và ít phải bảo trì. Tuy nhiên, nhiều lớp của sàn gỗ cuối cùng có thể bị bong ra theo thời gian hoặc nếu nó tiếp xúc với nước quá lâu. Một khi lớp mài mòn trên cùng của laminate bị trầy xước, nó không thể được sửa chữa.

Sàn vinyl

Sàn vinyl chất lượng thấp hơn có thể loại bỏ. Ngoài ra, gạch lát sàn vinyl tự dính có thể nới lỏng theo thời gian. Nhìn chung, sàn vinyl là một vật liệu sàn khó khăn sẽ đáp ứng nhu cầu giao thông cao.

Tốt nhất cho độ bền và bảo trì: Sàn Vinyl

Sàn vinyl là một loại sàn cực kỳ bền, bảo trì thấp, do đó, thuật ngữ sàn gỗ đàn hồi . Sàn vinyl thậm chí còn được sử dụng trong các ứng dụng thương mại, trong đó độ bền và bảo trì là quan trọng nhất.

Cài đặt

Sàn gỗ

Sàn gỗ sử dụng phương pháp lắp đặt nhấp và khóa, trong đó lưỡi của một tấm ván được lắp vào rãnh của một tấm ván liền kề ở một góc. Sau đó, tấm ván đầu tiên được gập xuống cho đến khi nó ngang với tấm ván khác. Hành động này vẽ các bảng với nhau và đóng đường may. Một cưa tròn hoặc cưa bàn thông thường được trang bị một lưỡi răng tốt, hoặc thậm chí là một cưa tay, được sử dụng để cắt ván gỗ.

Sàn vinyl

Ván vinyl cũng sử dụng phương pháp cài đặt nhấp và khóa. Ván sàn vinyl cũng có thể được cắt bằng một con dao tiện ích. Một điểm số được thực hiện đầu tiên, sau đó tấm ván được uốn cong lại và lần cắt thứ hai được thực hiện từ phía sau. Tấm vinyl có thể là một vật liệu khó khăn cho những người tự làm để cài đặt. Các vật liệu lớn, nặng và khó sử dụng. Thêm vào đó, có thể khó thực hiện các bước cắt phức tạp từ hàng hóa tấm. Nếu bạn đang cài đặt tấm vinyl, cài đặt chuyên nghiệp thường là đặt cược tốt nhất của bạn.

Tốt nhất để cài đặt: Bị trói

Cả sàn gỗ và sàn vinyl ở dạng ván hoặc gạch (không phải tấm) đều có thể so sánh về mặt dễ lắp đặt.

Giá cả

Sàn gỗ

Sàn gỗ công nghiệp dao động từ khoảng 1 đô la một feet vuông cho các tấm ván dày 7 mm đến khoảng 5,00 đô la mỗi feet vuông cho các tấm ván dày 12 mm.

Sàn vinyl

Sàn vinyl có thể có giá chỉ $ 1 mỗi feet vuông cho sàn vinyl mỏng, keo dán. Chi phí vinyl tăng lên khoảng $ 5,00 mỗi foot vuông cho các tấm ván vinyl sang trọng, và các thương hiệu cao cấp sẽ có giá cao hơn.

Tốt nhất cho chi phí: Bị trói

Sàn gỗ công nghiệp và sàn vinyl sang trọng có giá tương đương nhau, mặc dù tấm vinyl có cạnh nhẹ. Cả sàn gỗ và sàn vinyl thường rẻ hơn gỗ cứng tự nhiên, gỗ kỹ thuật và nhiều loại gạch men hoặc sứ.

Tuổi thọ

Sàn gỗ

Bảo hành sàn gỗ thường từ 10 đến 25 năm, nhưng điều này phụ thuộc vào lịch bảo trì nghiêm ngặt.

Sàn vinyl

Bảo hành trên sàn vinyl sang trọng thường lên đến 20 năm.

Tốt nhất cho tuổi thọ: Bị trói

Miễn là sàn gỗ được giữ khô hợp lý và thường xuyên được làm sạch, người mua có thể mong đợi tuổi thọ gần bằng sàn vinyl.

Tác động môi trường

Sàn gỗ

Một số nhà sản xuất sàn gỗ cung cấp các sản phẩm đủ điều kiện cho trạng thái LEED MR4 (Nội dung tái chế) . Nhưng sàn gỗ vẫn sử dụng một lớp bề mặt nhựa và nhựa melamine được sử dụng trong việc tạo ra cấp độ lõi không phải là vật liệu xanh vì chúng có thể làm mất hóa chất khí.

Sàn vinyl

Sàn vinyl đã cải thiện tầm vóc xanh của nó trong những năm gần đây. Một số nhà sản xuất sàn vinyl hiện cung cấp các sản phẩm đạt được tín dụng LEED EQ4.3 cho Vật liệu phát thải thấp. Vinyl là một vật liệu tổng hợp được biết là sản xuất các hóa chất độc hại khi bị đốt cháy. Vinyl không bị phân hủy trong các bãi chôn lấp và tái chế nó thường không phải là một lựa chọn.

Tốt nhất cho tác động môi trường: Sàn gỗ

Nếu sử dụng vật liệu xây dựng xanh là quan trọng đối với bạn, sàn gỗ có một lợi thế nhỏ, nhờ vào hàm lượng gỗ tự nhiên của lõi ván sợi. Tuy nhiên, cả hai vật liệu này đều không thân thiện với môi trường theo cách mà gỗ tự nhiên, vải sơn hoặc tấm trải sàn bằng tre .

Kháng vết

Sàn gỗ

Sàn gỗ được ép nhiều lớp với nhiều lớp, trên cùng là lớp oxit nhôm trong suốt, có khả năng chống bám bẩn tốt hơn.

Sàn vinyl

Sàn vinyl chất lượng được phủ một lớp urethane trong suốt cung cấp khả năng chống vết bẩn tuyệt vời.

Tốt nhất cho kháng Stain: Bị trói

Chất lượng tốt, sàn vinyl hiện đại và sàn gỗ công nghiệp đều nhận được các lớp mặc được xử lý bằng các đặc tính làm một công việc tuyệt vời để chống lại vết bẩn.

Tiện nghi và âm thanh

Sàn gỗ

Mặc dù sàn gỗ không có cảm giác như gỗ, nhưng nó có cảm giác ấm áp, đặc biệt là khi kết hợp với lớp lót chất lượng cao.

Sàn vinyl

Sàn vinyl của tất cả các loại có thể cảm thấy lạnh hoặc cứng trên bàn chân, đặc biệt là khi chúng được lắp đặt trên sàn gạch bê tông hoặc hiện có.

Tốt nhất cho sự thoải mái và âm thanh: Sàn gỗ

Các sản phẩm sàn gỗ có thể cảm thấy hơi rỗng dưới chân khi so sánh với sàn gỗ mà chúng được cho là bắt chước. Nhưng khi kết hợp với lớp lót xốp hoặc nỉ, sàn gỗ sẽ yên tĩnh hơn, mềm mại hơn và thoải mái hơn khi đi lại.

Giá trị bán lại

Sàn gỗ

Sàn gỗ cao cấp có thể cho vay thêm giá trị bán lại cho một ngôi nhà, miễn là nó còn khá mới và trong tình trạng tốt.

Sàn vinyl

Thương hiệu lớn ván sàn vinyl sang trọng sẽ mang lại giá trị bán lại kha khá cho một ngôi nhà. Sàn vinyl kém chất lượng thường sẽ được người mua xem là một dự án đang chờ khi nhà đã đóng cửa.

Tốt nhất cho giá trị bán lại: Bị trói

Sàn gỗ chất lượng và sàn vinyl cho vay một lượng giá trị tương đương cho một ngôi nhà. Không mang lại uy tín giá trị cao của gỗ cứng rắn, gỗ cứng kỹ thuật, hoặc gạch gốm thiết kế hoặc sàn đá tự nhiên. Đồng thời, sàn gỗ hoặc nhựa vinyl chất lượng thường sẽ không khiến người mua nhà tiềm năng bỏ qua.

Lời phán quyết

Mỗi sàn gỗ và sàn vinyl đều mang đến một bộ kìm và nhược điểm độc đáo cho cuộc thảo luận, làm cho chúng phù hợp với hầu hết các gia đình. Sau đó, nó trở thành một quyết định theo từng phòng dựa trên loại phòng. Sàn vinyl là tốt nhất cho phòng giặt ủi, phòng tắm ướt và phòng tắm bùn. Nếu bạn chỉ lắp đặt sàn trong các phòng đó, bạn sẽ muốn chọn sàn vinyl.

Thương hiệu hàng đầu

Sàn vinyl

  • Mannington
  • Armstrong
  • Khăn choàng

Sàn gỗ

  • Pergo
  • Bước nhanh
  • Ngôi nhà mơ ước (Lumber Liquidators)
[ bvlq_danh_muc ][bvlq]

Trả lời

Chúng tôi rất vui vì bạn đã chọn để lại một bình luận. Xin lưu ý rằng các ý kiến được kiểm duyệt theo Chính sách bình luận của chúng tôi.